Sữa hạt cho bà bầu – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

 Sữa hạt cho bà bầu là loại sữa mang đến một nguồn dinh dưỡng hết sức tuyệt vời mà các mẹ không nên bỏ qua.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm thông tin về sữa hạt và những lợi ích của nó cho sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như những điều cần biết khi sử dụng sữa hạt trong thai kỳ. 

Tại sao nên sử dụng sữa hạt dành cho bà bầu? 

Sự phát triển của thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và sữa hạt là một lựa chọn tuyệt vời. Sữa cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bà bầu. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều mẹ bầu đã lựa chọn sữa hạt thay vì những loại sữa động vật thông thường.

 Sữa hạt là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
Sữa hạt cho bà bầu – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời

Ngoài ra, mẹ bầu lựa chọn sữa hạt bởi vì nó có khả năng kiểm soát tốt cân nặng, khi sử dụng sữa hạt bà bầu không cần lo lắng về việc cân nặng của mình tăng nhanh, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

Sự khác nhau giữa sữa hạt và sữa động vật thông thường

Để trả lời thêm cho câu hỏi tại sao nên sử dụng sữa hạt cho bà bầu chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa sữa hạt và sữa động vật thông thường.

Nguồn gốc

Sữa động vật được sản xuất từ các loài động vật như bò, dê, cừu, và có thể được chế biến để tách riêng thành các loại sữa khác nhau. Trong khi đó, sữa hạt được làm từ các loại hạt như hạnh nhân, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, hạt chia, hạt óc chó, vv.

Có khá nhiều điểm khác nhau giữa sữa hạt và sữa động vật thông thường
Có khá nhiều điểm khác nhau giữa sữa hạt và sữa động vật thông thường

Về thành phần dinh dưỡng

Sữa động vật thông thường có chứa đạm, chất béo, đường và một số vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, sữa động vật lại chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, gây nguy cơ cao cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Về lượng calo

Sữa động vật thông thường thường có nhiều calo hơn so với sữa hạt. Ví dụ, một cốc sữa bò đầy đủ chứa khoảng 150 calo, trong khi một cốc sữa hạt hạnh nhân chỉ chứa khoảng 30-40 calo.

Về khả năng dị ứng

Một số người có thể dị ứng với sữa động vật do chứa protein sữa, trong khi đó, sữa hạt không chứa các loại protein này. Tuy nhiên, những người dị ứng với các loại hạt như hạnh nhân, đậu nành hoặc đậu phộng cũng có thể gặp phải phản ứng dị ứng khi sử dụng sữa hạt.

Vô vàn lợi ích của sữa hạt đối với bà bầu 

Như đã nói ở trên, sữa hạt cho bà bầu  là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của cả mẹ và bé. 

  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Sữa hạt là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt và magie. Những chất dinh dưỡng này là rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.
  • Giúp giảm cân: Sữa hạt thường có ít calo và chất béo hơn so với sữa động vật. Điều này giúp bà bầu giảm cân một cách an toàn khi mang thai.

Tốt cho đường tiêu hóa: Sữa hạt cung cấp chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị táo bón.

  • Cung cấp axit béo omega-3: Hạt chia và hạt óc chó, hai trong số các loại hạt được sử dụng để làm sữa hạt, là nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3. Axit béo này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
  • Giúp ngủ ngon hơn: Sữa hạt chứa chất tryptophan, một loại axit amin có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng, giúp bà bầu có một giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Sữa hạt chứa chất béo không no và các chất chống oxy hóa, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Sữa hạt cho bà bầu
Vô vàn lợi ích của sữa hạt đối với bà bầu có thể bạn chưa biết

2 ly sữa hạt mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất và bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.

Những loại hạt nào thường được sử dụng để làm sữa hạt cho bà bầu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại hạt có thể dùng làm nguyên liệu chế biến sữa hạt. Tuy nhiên, có một số loại hạt phổ biến được nhiều người yêu thích lựa chọn làm sữa hạt đó là: Hạnh nhân, đậu nành, đậu phộng, óc chó, yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ… Mỗi loại hạt đều có những thành phần dinh dưỡng khác nhau:

  • Hạnh nhân: Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân rang sau đó được xay nhuyễn với nước. Sữa hạnh nhân có hương vị đặc trưng, béo mịn và vô cùng giàu chất dinh dưỡng.
  • Đậu nànhSữa đậu nành được làm từ đậu nành rang và cũng được đem xay nhuyễn với nước. Sữa đậu nành là một nguồn protein thực vật rất tốt cho người ăn chay hoặc người không tiêu thụ được sản phẩm từ động vật.
  • Đậu phộng: Sữa đậu phộng được làm từ đậu phộng rang, cung cấp nguồn  chất béo, protein, canxi và sắt cho cơ thể.
  • Hạt chia: Sữa hạt chia được làm từ hạt chia ngâm nước sau đó được xay nhuyễn, sữa hạt chia là một nguồn chất xơ và omega-3 vô cùng tuyệt vời.
  • Hạt óc chóSữa hạt óc chó được làm từ hạt óc chó rang. Sữa hạt óc chó cung cấp protein, chất béo không no và chất xơ. Là những chất không thể thiếu của cơ thể.
Sữa hạt cho bà bầu
Những loại hạt có thể được dùng làm sữa hạt cho bà bầu

Có thể thấy, sữa hạt là loại thực phẩm bổ dưỡng rất cần thiết cho bà bầu trong hành trình chuẩn bị làm mẹ.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng sữa hạt?

Tuy nhiên cần lưu ý một số điều trước khi sử dụng sữa hạt cho bà bầu để đảm bảo an toàn và tối ưu hóa các lợi ích dinh dưỡng của nó. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng sữa hạt.

Đọc nhãn hàng trước khi mua

Trước khi mua sữa hạt, hãy đọc nhãn hàng để biết thành phần và hạn sử dụng của sản phẩm. Nếu có bất kỳ chất phụ gia hay đường thêm vào, hãy đảm bảo chúng là an toàn và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Bảo quản đúng cách

Sữa hạt tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 3-4 ngày. Nếu không sử dụng hết trong thời gian này, bạn có thể đổ bớt một phần và bảo quản lại trong tủ lạnh hoặc đông lại để sử dụng sau này.

Không sử dụng sữa hạt làm thay thế hoàn toàn cho sữa động vật

Sữa hạt có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể uống sữa động vật hoặc muốn giảm lượng chất béo và cholesterol trong chế độ ăn. Tuy nhiên, sữa hạt không thể thay thế hoàn toàn cho sữa động vật vì không có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như canxi và vitamin D. Vì vậy, bạn nên sử dụng sữa hạt kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý đến lượng calo

Sữa hạt có thể có hàm lượng calo cao, tùy thuộc vào loại hạt được sử dụng và cách làm sữa hạt. Vậy nên nếu bạn đang theo chế độ ăn giảm cân hoặc muốn giảm lượng calo trong chế độ ăn của mình, hãy đảm bảo tính toán lượng sữa hạt bạn sử dụng và tham khảo các lời khuyên dinh dưỡng từ chuyên gia.

Kiểm tra dị ứng

Sữa hạt có thể gây dị ứng đối với một số người, đặc biệt là những người dị ứng với hạt như hạnh nhân, đậu nành hoặc đậu phộng. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt như vậy, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng sữa hạt.

Những tác dụng phụ nếu sử dụng sữa hạt không đúng cách

Sữa hạt cho bà bầu là một nguồn dinh dưỡng tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Tăng cân: Tuy sữa hạt có thể kiểm soát tốt cân nặng của bà bầu. Những trong sữa hạt vẫn chứa nhiều calo và chất béo, nếu sử dụng quá nhiều sữa hạt mà không kiểm soát lượng calo, bà bầu vẫn có thể sẽ tăng cân, đặc biệt là khi kết hợp với các loại thức ăn khác giàu calo. Do đó, bà bầu nên kiểm soát lượng sữa hạt sử dụng mỗi ngày và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Tiêu hóa kém: Sữa hạt có chứa nhiều chất xơ và chất béo, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra khó tiêu, đầy hơi và khó chịu. Do đó, bà bầu cần kiểm soát lượng sữa hạt sử dụng mỗi ngày để tránh các vấn đề tiêu hóa.
  • Tác dụng phụ khác: Sữa hạt có thể gây ra các tác dụng phụ khác như khó ngủ, chóng mặt, buồn nôn hoặc đau đầu. Để tránh các tác dụng phụ này, bà bầu cần sử dụng sữa hạt đúng lượng và không kết hợp với các loại thực phẩm khác có tác dụng tương tự.

Trong trường hợp bà bầu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến sữa hạt, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt tại nhà đơn giản cho bà bầu

Có rất nhiều người muốn tự làm sữa hạt tại nhà để đảm bảo chất lượng. Điều này là hoàn toàn đơn giản. Bạn có thể dễ dàng làm sữa hạt tại nhà với hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu làm sữa hạt

  • Chuẩn bị hạt và tách hạt (hạnh nhân, đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, hạt chia, hạt óc chó, vv.) 
  • Nước sạch
  • Muối (tùy chọn)
  • Mật ong, đường (tùy chọn)

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, mẹ bầu thực hiện theo các bước sau đây để có thể thực hiện làm sữa hạt tại nhà: 

B1: Ngâm hạt qua đêm hoặc ít nhất 4-6 giờ để hạt mềm.

B2: Rửa sạch hạt với nước sạch.

B3: Cho hạt vào máy xay hoặc máy xay sinh tố.

B4: Thêm nước vào máy xay theo tỉ lệ 1:3 (1 phần hạt và 3 phần nước).

Nếu muốn, bạn có thể thêm muối vào nước. Đối với sữa hạt có vị ngọt, bạn có thể thêm mật ong hoặc đường để tăng thêm vị ngọt.

B5: Xay hạt và nước trong máy xay cho đến khi hỗn hợp mịn.

B6: Sử dụng giấy lọc hoặc vải lọc để lọc sữa hạt. Bạn có thể sử dụng một tách lọc cà phê hoặc vải lọc sạch để lọc.

B7: Lọc sữa hạt qua giấy lọc hoặc vải lọc và dùng muỗng hoặc tay để ép hạt.

B8: Đổ sữa hạt vào một lọ hoặc chai thủy tinh và để trong tủ lạnh.

sữa hạt cho bà bầu
Hướng dẫn cách làm sữa hạt cho bà bầu đơn giản tại nhà

Có thể thấy việc làm sữa hạt cho bà bầu tại nhà vô cùng đơn giản lại đảm bảo an toàn. Khi tự làm sữa hạt tại nhà, bà bầu có thể kiểm soát nguồn gốc và chất lượng của các loại hạt được sử dụng. Bà bầu có thể chọn các loại hạt chất lượng cao, không có chất bảo quản hoặc hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi. 

Sữa hạt tươi ngon sẽ giúp bà bầu cảm thấy thích thú hơn khi sử dụng và đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho thai nhi.

Lưu ý khi làm sữa hạt

Việc làm sữa hạt tuy khá đơn giản nhưng cũng cần có những lưu ý sau đây: 

  • Nếu bạn muốn sữa hạt đậm đặc hơn, hãy tăng tỉ lệ hạt và giảm tỉ lệ nước. Tuy nhiên, sữa hạt đậm đặc sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và cũng có vị đặc biệt hơn.
  • Sữa hạt tự làm  chỉ có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 3-4 ngày.
  • Bạn có thể sử dụng sữa hạt để pha trà, cà phê hoặc ăn kèm với các loại ngũ cốc, bánh mì hoặc bánh quy.

Với các bước đơn giản như vậy, mẹ bầu đã có thể dễ dàng làm sữa hạt tại nhà và tận hưởng những lợi ích của sữa hạt cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Đặc biệt là sức khỏe thai kỳ khi chuẩn bị làm mẹ.

Cách sử dụng sữa hạt trong chế độ ăn uống cho mẹ bầu

Sữa hạt cho bà bầu là một nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ, chất đạm và các loại vitamin và khoáng chất. Mẹ bầu có thể sử dụng trong chế độ ăn uống theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng sữa hạt trong chế độ ăn uống:

  • Sử dụng sữa hạt pha trà, cà phê: Sữa hạt có thể dùng để pha trà, cà phê, hoặc sử dụng thay thế cho sữa động vật. Bạn có thể sử dụng sữa hạt đậm đặc hoặc sữa hạt loãng tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
  • Sử dụng trong các món ăn: Sữa hạt có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn như bánh, bánh quy, súp, sốt hoặc đồ uống đóng chai. Nó cũng có thể được sử dụng làm thành phần của các món chay, salad hoặc món ăn kiêng khem.
  • Pha chung với các loại ngũ cốc: Sữa hạt có thể được pha chung với các loại ngũ cốc để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị. Bạn có thể sử dụng sữa hạt loãng hoặc đậm đặc tùy thuộc vào sở thích.
  • Sử dụng trong các món tráng miệng: Sữa hạt có thể được sử dụng để làm các món tráng miệng như kem, bánh kem, panna cotta hoặc trái cây chín.
  • Dùng để nấu: Sữa hạt có thể được sử dụng để nấu các món ăn như món xào hoặc súp. Nó có thể thay thế cho sữa động vật để chế biến trong các món ăn này.

Có thể nói sữa hạt có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe của tất cả mọi người. Đặc biệt là sức khỏe của bà bầu đang trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần chú ý đến chất lượng sữa để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. 

Sữa hạt cho bà bầu loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn loại sữa hạt đảm bảo được chất lượng và đúng tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. 

Gumilac Mama là thương hiệu sữa hạt cho bà bầu được rất nhiều người tin dùng hiện nay. Sản phẩm đã chinh phục được vô số người tiêu dùng, bao gồm cả những người tiêu dùng khó tính nhất.

sữa hạt cho bà bầu
Mẹ dáng xinh – con thông minh cùng Gumilac Mama

Sữa được làm từ 1 loại hạt hữu cơ nhập khẩu vô cùng quen thuộc như óc chó, hạnh nhân, sachi… sản phẩm có mùi thơm dễ chịu của hạt, vị ngọt thanh đặc biệt phù hợp với mẹ bầu đang trong thời kỳ thai nghén có hay có cảm giác buồn nôn, ốm nghén. 

Ngoài ra, sữa không chứa đường tinh luyện, điều này giúp làm giảm nguy cơ mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ, Không chỉ vậy, Gumilac Mama còn có hoạt chất GO2K1, ứng dụng công nghệ enzim độc quyền của Hàn Quốc hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết thai kỳ.

Tổng Kết 

Trên đây là những thông tin về sữa hạt cho bà bầu. Bao gồm lợi ích, những lưu ý cần thiết khi sử dụng sữa hạt, cách làm sữa hạt đơn giản tại nhà và một số những thông tin khác. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có thêm kiến thức cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Đơn vị phân phối: Công ty cổ phần thương mại và đầu tư quốc tế Era Pharma

Địa chỉ: Tầng 9 tòa nhà ICT Building, số 19 Lê Thanh Nghị, Phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Email: gumilacmama@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Go2KA1 là gì? có tác dụng như thế nào cho phụ nữ mang thai?

Lợi ích của sữa hạt cho bà bầu

Bà bầu có uống được sữa óc chó không?